Du Học Tây Ban Nha

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC TÂY BAN NHA

Tên chính thức:           Vương quốc Tây Ban Nha

Thủ đô:                          Madrid

Dân số:                         ~ 47 triệu người

Diện tích:                      504.782 km2

Đơn vị tiền tệ:              Euro (EUR)

Ngôn ngữ chính:          Tiếng Tây Ban Nha

Các thành phố lớn:      Madrid, Bacelona, Murcia, Valencia, Cordoba

1/ Khí hậu – Tự nhiên

Khí hậu – Tự nhiên - Tây Ban Nha
Khí hậu – Tự nhiên – Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha nằm ở phía Tây nam Châu Âu, giáp với 2 quốc gia lớn là Pháp ở phía Đông Bắc và Bồ Đào Nha ở phía Tây. Địa hình của quốc gia này có thể chia làm 3 miền chính:

+ Miền Trung tâm Meseta: vùng cao nguyên khổng lồ ở trung tâm đất nước, dốc thoai thoải về phía Tây tới những con sông đổ sang Bồ Đào Nha; được bao quanh bởi những dãy núi.

+ Miền núi: bao gồm 2 dãy núi chính là Pyreness ở phía Đông Bắc và Sistema Penibetico ở phía Đông Nam.

+ Miền đất thấp: bao gồm vùng đồng bằng Andalusia phía Tây Nam, lòng chảo Ebro phía đông bắc và các đồng bằng ven biển.

Chính do địa hình phân hóa như vậy mà khí hậu tại Tây Ban Nha cũng có sự khác biệt giữa các vùng. Ở những vùng đất sâu trong nội địa, bao gồm cả thủ đô Madrid có khí hậu lục địa ôn hòa, vùng đồng bằng Andalusia đến phía nam và bờ biển phía đông tới dãy Pyreness (bao gồm thành phố Barcelona) có khí hậu Địa Trung Hải với nền nhiệt cao hơn và khu vực ven biển còn lại có khí hậu Hải dương. Nhiệt độ trung bình tại thủ đô Madrid vào khoảng 2 – 8°C vào mùa đông và 20 – 27°C vào mùa hè.

Đến với Tây Ban Nha, bạn sẽ có cơ hội được ngắm cảnh biển ở quần đảo Canary xinh đẹp, ngắm bình minh ở bờ biển Mernoca, chiêm ngưỡng dòng sông Noguera Ribagorcana ở hẻm núi Mont-Rebei,…hay tham quan những thành phố hiện đại pha nét cổ kính với các công trình nguy nga tráng lệ nơi đây.

Hình ảnh của hòn đảo đẹp nhất Địa Trung Hải – đảo Mernoca, Tây Ban Nha.
Hình ảnh của hòn đảo đẹp nhất Địa Trung Hải – đảo Mernoca, Tây Ban Nha.

Nổi tiếng với danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa lịch sử và nền kinh tế nên những ngành đào tạo thế mạnh đào tạo tại quốc gia này là kinh tế, thiết kế, xây dựng, kiến trúc và du lịch.

2/ Nền kinh tế – Xã hội Tây Ban Nha

Tuy không phải một cường quốc lớn, nhưng nền kinh tế của Tây Ban Nha hiện tại đang đứng thứ 9 trên thế giới và đứng thứ 5 tại Châu Âu (chỉ sau Đức, Anh, Pháp và Italia). Đặc biệt, du lịch là ngành công nghiệp “không khói” mang lại doanh thu rất lớn cho quốc gia này.

Tuy nhiên, khi nhắc tới Tây Ban Nha, điểm khiến người ta ấn tượng nhất chính là nền văn hóa đặc sắc và đa dạng của quốc gia này. Với điệu nhảy Flamenco quyến rũ, những trận đấu bò tót kịch tính, với trường phái Gothic ấn tượng hay điệu nhạc guitar lãng mạn, Tây Ban Nha trở thành quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất tới thế giới trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn học, âm nhạc, hội họa, kiến trúc và ẩm thực. Đến với Tây Ban Nha, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán bởi những trải nghiệm thú vị, từ những nét cổ xưa trầm lắng tới những nét hiện đại rộn rã, đặc biệt là hòa mình vô số những lễ hội đầy màu sắc nơi đây. Chính bởi những điều thú vị đó đã tạo cảm hứng cho hàng trăm nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ và kiến trúc sư nổi tiếng thế giới.

Tây Ban Nha có một xã hội yên bình và cởi mở.
Tây Ban Nha có một xã hội yên bình và cởi mở.

Tây Ban Nha có một xã hội yên bình và cởi mở. Người dân nơi đây sống rất nồng nhiệt, giản dị và chân thành. Không những thế, tiếng Tây Ban Nha hiện tại ngôn ngữ phổ biến thứ 3 trên thế giới và được sử dụng như ngôn ngữ chính thức tại 20 quốc gia thuộc Châu Mỹ La-tinh, đồng thời là ngôn ngữ quan trọng thứ 2 tại Mỹ. Biết tiếng Tây Ban Nha sẽ là điểm vô cùng thuận lợi cho bạn để xin việc làm không chỉ tại Việt Nam mà tại các nước trên thế giới sau này.

3/ Giáo dục – Đào tạo

Hệ thống giáo dục tại Tây Ban Nha được đánh giá là nền giáo dục tiêu biểu tại Châu Âu. Sự kết hợp giữa những trường Đại học lâu đời cùng với chương trình học thực tế, mang tính hướng nghiệp cao là nét điển hình của quốc gia này. Về chất lượng giảng dạy, giáo dục Tây Ban Nha đạt tiêu chuẩn chất lương cao Châu Âu (EHES) nhưng chi phí học tập lại vô cùng thấp: chỉ khoảng 1,500 – 6,000 Euro/năm. Hiện tại, “xứ sở bò tót” này là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh Châu Âu và Châu Mỹ nhất bởi những trải nghiệm giáo dục và thực tế tuyệt vời của mình.

Một góc khuôn viên rộng lớn của trường Đại học Universidad de Sevilla, Tây Ban Nha.
Một góc khuôn viên rộng lớn của trường Đại học Universidad de Sevilla, Tây Ban Nha.

4/ Đời sống sinh viên

  • a/ Loại hình nhà ở:

Cũng như các quốc gia khác, du học sinh tại Tây Ban Nha có thể lựa chọn ở tại ký túc xá, homestay hay thuê phòng trọ bên ngoài; chi phí tùy thuộc vào nơi bạn sống, loại hình nhà ở và số lượng người. Hình thức tiết kiệm chi phí nhất thường là thuê phòng trọ ở chung (bạn có thể ru thêm một người bạn của mình ở cùng và chia đôi tiền nhà). Tuy nhiên, khi mới tới quốc gia này, bạn nên chọn ở tại kí túc xá nếu có thể để có thời gian thích ứng với môi trường thuận lợi hơn.

  • b/ Chi phí sinh hoạt:

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha thấp hơn các quốc gia Châu Âu khác khoảng 20%. Theo như Chính phủ Tây Ban Nha, các bạn du học sinh sẽ cần khoảng 5,310 EUR/năm học (9 tháng) cho chi phí ăn ở. Trong đó, bạn sẽ cần quan tâm tới những chi phí như sau:

 

Loại phí Chi phí/ tháng
Nhà ở 300 – 500 EUR
Ăn uống 300 – 400 EUR
Đi lại 20 – 40 EUR
Giải trí 10 – 20 EUR
Các chi phí khác 50 – 100 EUR
Tổng 680 – 1060 EUR

 

  • c/ Cơ hội làm thêm:

Toàn bộ sinh quốc tế du học Tây Ban Nha được phép đi làm thêm 20h/tuần. Công việc chủ yếu thường là phục vụ trong quán café, gia sư tiếng Anh, lễ tân part-time trong nhà hàng/khách sạn,… Mức lương trung bình ~ 6 – 10 EUR/giờ. Đặc biệt, nếu có ngoại ngữ tốt, trong kì nghỉ, các bạn hoàn toàn có thể sang các quốc gia khác tại Châu Âu làm thêm như Pháp, Thụy Sỹ,…

Hình ảnh một nhóm sinh viên du học Tây Ban Nha.
Hình ảnh một nhóm sinh viên du học Tây Ban Nha.
  • d/ Hoạt động giải trí:

Bên cạnh những chương trình dã ngoại học tập hay các câu lạc bộ thể thao/ hội nhóm sinh hoạt ở trường, sinh viên du học Tây Ban Nha còn có thể trải nghiệm vô vàn những hoạt động thú vị khác. Bạn có thể tới thăm Công viên Quốc gia Canary Islands vô cùng rộng lớn với những hòn đảo núi lửa hay khoảng rừng xanh hùng vĩ – một trong những địa điểm không-thể-không-đến khi tới Tây Ban Nha. Đồng thời, bạn cũng có thể tới khu vực ven biển với các hoạt động ngoài trời như bơi lội, lặn biển, câu cá,…, tham gia các lễ hội đầy màu sắc như lễ hội ném cà chua, Semana Santa, WOMAD,…hay đơn giản là đi shopping tại các trung tâm thương mại rộng lớn, hay tận hưởng cuộc sống về đêm vui nhộn của người dân “xứ sở bò tót” này. Như đã nói ở trên, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thấy hết thú vị với những điều có thể trải nghiệm ở nơi đây.

CHÍNH SÁCH VISA TÂY BAN NHA

Để có thể thực hiện ước mơ du học của mình, các bạn sinh viên sẽ cần phải thực hiện bước quan trọng nhất: xin Visa du học Tây Ban Nha. Việc xin Visa du học sẽ quyết định toàn bộ thành – bại kế hoạch học tập của bạn. Do đó, hãy tìm hiểu và thực hiện những thủ tục xin Visa thật cẩn thận.

1/ Các trường hợp cần xin Visa Du học Tây Ban Nha

Các trường hợp Chính phủ Tây Ban Nha cho phép sinh viên quốc tế lưu trú tại quốc gia này với mục đích du học bao gồm:

  • Thực hiện việc học chuyên sâu, toàn thời gian tại một trung tâm/ tổ chức giáo dục giảng dạy hợp pháp tại Tây Ban Nha. Đây là trường hợp phổ biến nhất đối với sinh viên Việt Nam.
  • Thực hiện các hoạt động nghiên cứu hoặc đào tạo không nhận lương; hoặc thực tập không lương tại một cơ quan/ đơn vị của Tây Ban Nha.
  • Tham gia vào một chương trình giao lưu, lưu động dành cho học sinh theo học các khóa cấp THCS/THPT tại một trung tâm giảng dạy hoặc trung tâm khóa học được công nhận chính thức.
  • Thực hiện các hoạt động tình nguyện trong khuôn khổ một chương trình có mục tiêu vì lợi ích chung.

2/ Các bước xin Visa Du học Tây Ban Nha

Đối với các bạn sinh viên, để xin được Visa Du học Tây Ban Nha sẽ cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Xin học thành công và nhận được thư chấp nhận nhập học của một trường/ tổ chức đào tạo hợp pháp tại Tây Ban Nha
  • Bước 2: Nộp hồ sơ xin thị thực (Visa)

Sinh viên nộp đơn xin Visa theo đúng mẫu của Đại Sứ Quán Tây Ban Nha, khi bằng tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh. Với trường hợp học sinh là trẻ nhỏ, tờ khai sẽ do bố/mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của trẻ kí tên.

Đơn xin Visa sẽ được nộp cùng các hồ sơ cần thiết về nhân thân, học tập, tài chính,…của sinh viên.

  • Bước 3: Lấy thông tin sinh trắc

Sau khi nộp đơn xin thị thực, sinh viên sẽ thực hiện thủ tục chụp ảnh khuôn mặt và lấy thông tin sinh trắc.

  • Bước 4: Bổ sung hồ sơ (nếu cần)

Đây là bước cần thiết thực hiện với một số trường hợp đặc biệt khi Đại Sứ Quán cho rằng sinh viên chưa nộp đủ các giấy tờ bắt buộc, hoặc sau khi xét duyệt, Đại Sứ Quán thấy rằng việc yêu cầu bổ sung thêm hoặc phỏng vấn với sinh viên là cần thiết. Trong trường hợp này, sinh viên sẽ được thông báo về các giấy tờ cần bổ sung và có 10 ngày làm việc để bổ sung đầy đủ.

  • Bước 5: Phỏng vấn xin Visa

Hầu hết các bạn sinh viên khi xin Visa Du học Tây Ban Nha sẽ cần phỏng vấn với Đại Sứ Quán để chứng minh khả năng và mục tiêu học tập của mình. Cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. Đây là bước quan trọng cuối cùng, quyết định tới kết quả Visa nên các bạn sinh viên cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng.

  • Bước 6: Nhận kết quả Visa

Sau khi đã hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ và phỏng vấn, Đại Sứ Quán Tây Ban Nha sẽ thực hiện xét duyệt và thông báo kết quả Visa Du học cho sinh viên. Theo quy định, quá trình xét duyệt thường sẽ diễn ra trong tối đa 1 tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, quá trình xét vẫn có thể kéo dài hơn.

3/ Hồ sơ cần thiết khi xin Visa Du học Tây Ban Nha

Các hồ sơ cần thiết phải nộp khi xin Visa Du học Tây Ban Nha bao gồm:

  1. Đơn xin cấp Visa theo mẫu của Đại Sứ Quán
  2. Sơ yếu lý lịch của sinh viên (theo mẫu của Đại Sứ Quán)
  3. Hộ chiếu
  4. Thư chấp nhận nhập học của một trường/tổ chức giáo dục tại Tây Ban Nha
  5. Chứng nhận, bằng cấp, bảng điểm,…của sinh viên
  6. Giấy tờ chứng minh tài chính (với mức tài chính tối thiểu bằng toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt của sinh viên trong khóa học. Đại Sứ Quán quy định chi phí sinh hoạt tối thiểu của du học sinh ~ 532.51 Euro/tháng)
  7. Chứng nhận Bảo hiểm Y tế của một công ty bảo hiểm được phép hoạt động tại Tây Ban Nha
  8. Chứng minh chỗ ở trong khoảng thời gian lưu trú tại Tây Ban Nha
  9. Chứng minh đặt vé máy bay chiều đi
  10. Giấy chứng nhận sức khỏe
  11. Phiếu Lý lịch tư pháp (với sinh viên trên 16 tuổi)
  12. Lệ phí xin Visa

Như đã nói ở trên, ngoài những giấy tờ này, Đại Sứ Quán có thể sẽ yêu cầu bổ sung thêm các hồ sơ khác trong trường hợp cần thiết. Toàn bộ hồ sơ cần được dịch sang tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh, được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định.

4/ Một số lưu ý về Visa Du học Tây Ban Nha

  • Cơ quan cấp thị thực: Cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu trú cho sinh viên là Cơ quan Đại diện Chính phủ cấp tỉnh nơi diễn ra khóa học/ nghiên cứu/ thực tập của sinh viên. Sau khi sinh viên nộp đơn xin thị thực tại Việt Nam, Đại Sứ Quán Tây Ban Nha tại Việt Nam sẽ gửi yêu cầu xin cấp phép về Cơ quan Đại diện Chính phủ có thẩm quyền để giải quyết hồ sơ.
  • Thời gian xin Visa: Sinh viên cần nộp hồ sơ xin Visa trong vòng 3 tháng trước ngày dự định đi. Đại Sứ Quán có quyền từ chối xét duyệt hồ sơ nếu sinh viên không nộp trong khoảng thời gian 3 tháng nêu trên.
  • Hiệu lực của Visa: Visa Du học Tây Ban Nha có hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp. Trong vòng 90 ngày đó, sinh viên phải nhập cảnh tới Tây Ban Nha.
  • Hiệu lực của Giấy phép Lưu trú: Visa Du học Tây Ban Nha được cấp sẽ gồm cả giấy phép lưu trú với mục đích du học. Giấy phép cư trú này có hiệu lực từ ngày sinh viên nhập cảnh vào Tây Ban Nha với thời hạn tối đa là 1 năm. Sinh viên sẽ tiếp tục gia hạn Visa hàng năm tại Tây Ban Nha để hoàn thành khóa học.
  • Quy định nhập cảnh vào Tây Ban Nha: Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Tây Ban Nha, sinh viên cần trực tiếp tới Phòng Ngoại kiều hoặc Sở Cảnh sát nơi cư trú để xin cấp thẻ Chứng minh thư cho người nước ngoài. Hiệu lực của thẻ Chứng minh thư bằng với hiệu lực của Giấy phép Lưu trú.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhận thông tin học bổng và quà tặng sớm nhất !

Họ và tên (*)

Email (*)

Điện thoại (*)

Chọn quốc gia tư vấn

Quốc gia

Cấp học

Nội dung

Khi nhấn "Đăng ký" là bạn đã đồng ý với điều khoản, điều kiện và chính sách bảo mật của chúng tôi.
New Ocean sẽ liên hệ với bạn sớm nhất trong vòng 24h. Xin chân thành cảm ơn !.